บริษัทหลักทรัพย์ที่ปรึกษาการลงทุน คลาสสิก ออสสิริส จำกัด

การเรียนรู้ออนไลน์ บริหารความเสี่ยงพอร์ตลงทุนง่ายๆ ด้วย Single Stock Futures

บริหารความเสี่ยงพอร์ตลงทุนง่ายๆ ด้วย Single Stock Futures

เผยแพร่เมื่อ วันพุธที่ 9 ตุลาคม พ.ศ. 2562


เชื่อว่านักลงทุนหลายท่าน ที่ลงทุนในหุ้นสามัญบนกระดาน SET บางครั้งเราอยากลงทุนในหุ้นดีๆตัวนึงแล้วถือยาวแบบไม่มีกำหนด แต่ปัญหาสำคัญที่นักลงทุนต้องเจอ ก็คือ ความกังวลกับความเสี่ยงว่าตลาดจะปรับตัวลงแล้วพาหุ้นของเราลงไปด้วย รวมถึงภาวะเศรษฐกิจที่อาจจะถดถอยในอีกไม่ช้า แต่ไม่รู้ว่าจะฟื้นตัวอีกทีเมื่อไร ก็เป็นความเสี่ยงต่อหุ้นที่เราถือหรือกำลังให้ความสนใจอยู่เช่นกัน…

หลากหลายความเสี่ยงที่นักลงทุนต้องเผชิญ นำมาสู่บทความสุดพิเศษในวันนี้ กับเรื่องของ “การบริหารความเสี่ยงแบบง่ายๆ ด้วย Single Stock Futures” โดยเราจะใช้กลยุทธ์ที่เรียกว่า “Hedging Strategy”…มาดูกันว่า ทำไมการป้องกันความเสี่ยงจึงมีความสำคัญ และมีวิธีการอย่างไร…พวกเรา CAF จะมาอธิบายให้เข้าใจชัดขึ้น

2 เหตุผลสำคัญ ที่เราต้องบริหารความเสี่ยง

  1. เทรดหุ้นรายตัวก็มีความผันผวนในตัวเอง นอกเหนือจากความผันผวนตลอดเวลาของตลาดหุ้น
  2. ซื้อหุ้นไประยะนึงแล้ว กลัวว่าราคาหุ้นจะร่วง กลัวขาดทุน

เมื่อนำ 2 เหตุผลนี้มาพิจารณา จะพบว่าความเสี่ยงที่สำคัญของนักลงทุนอีกอย่างนึงก็คือ อารมณ์หรือความรู้สึกที่เกิดขึ้นระหว่างการตัดสินใจซื้อ ขาย หรือถือหุ้น จนทำให้เกิดวลีเด็ด อย่าง “ไม่กล้าขาย…กลัวขายหมู” “ไม่กล้าซื้อ…กลัวติดดอย”…ดังนั้น เพื่อลดความกังวลเหล่านี้ เราจึงต้องมาเรียนรู้กันว่า วิธีการบริหารความเสี่ยงด้วย Single Stock Future (ซึ่งต่อไปนี้จะเรียกสั้นๆว่า SSF) เป็นอย่างไร?

บริหารความเสี่ยงพอร์ตลงทุนด้วยกลยุทธ์ Hedging Strategy

ก่อนอื่น ต้องทำความเข้าใจว่ากลยุทธ์นี้มิใช่เพื่อป้องกันการขาดทุน แต่เป็นการบริหารความเสี่ยงเพื่อทำให้พอร์ตการลงทุนของท่านได้รับผลกระทบน้อยที่สุด…กรณีที่ตลาดหรือราคาหุ้นมีความผันผวนสูง  ผู้ลงทุนที่กังวลว่าหุ้นที่ถืออยู่นั้นจะเป็นขาลง ถ้าไม่ใช้ SSF ในการบริหารความเสี่ยง มักจะขายหุ้นออกมาแล้วถือเงินสด ทำให้ไม่สามารถถือหุ้นได้ตามเป้าหมายที่วางไว้

โดยปกติแล้ว หากนักลงทุนคาดว่าหุ้นตัวนึงกำลังจะเป็นขาขึ้น สามารถใช้กลยุทธ์การ Long SSF ไปพร้อมกับการซื้อหรือถือหุ้นไว้ในพอร์ต เพื่อสร้างกำไรให้เพิ่มขึ้น ดังตัวอย่าง

นาย A คาดการณ์ว่า CPALL จะเป็นขาขึ้น จึงซื้อหุ้น CPALL 1,000 หุ้น และเปิดสถานะ LONG SSF ของ CPALL 1 สัญญา ที่ราคา 60 บาท

ผ่านไป 1 เดือน ราคา CPALL ขึ้นไปปิดที่ราคา 70 บาท ทำให้นาย A มีกำไรทั้งจากการซื้อหุ้น และการเข้าสถานะ SSF ของ CPALL

จากตัวอย่างข้างต้น จะเห็นว่าการซื้อหุ้นบนกระดาน SET เปรียบได้กับการที่ท่านเปิดสถานะ Long SSF บน TFEX ดังนั้น กลยุทธ์การบริหารความเสี่ยง ก็คือ การเปิดสถานะตรงข้าม หรือ Short SSF ควบคู่ไปกับการเข้าซื้อหุ้น ทั้งนี้ ท่านจะต้องทราบก่อนว่า…

  1. ขนาดสัญญาของ SSF 1 สัญญาเท่ากับ 1,000 หุ้น
  2. บริหารความเสี่ยงได้เฉพาะหุ้นที่ TFEX ประกาศ ซึ่งส่วนใหญ่จะอยู่ใน SET100 (หรือเคยเป็นส่วนหนึ่งของ SET100)
  3. บริหารความเสี่ยงด้วย SSF ต้องวางหลักประกัน (Margin)
  4. หากเราคาดการณ์ถูก เราจะได้กำไรไม่จำกัด
  5. แต่ถ้าคาดการณ์ผิด เราจะขาดทุนไม่จำกัด (ทำให้เราต้องกำหนด Stop Loss สำหรับการบริหารความเสี่ยงด้วย)

มาถึงตรงนี้ ท่านคงเข้าใจแนวคิดการบริหารความเสี่ยงเบื้องต้นแล้ว เรามาดูตัวอย่างกันดีกว่า

สมมติให้ นาย A คนเดิม ยังคงถือหุ้น CPALL ไว้ในพอร์ตที่ต้นทุน 60 บาท จำนวน 1,000 หุ้น แล้วราคาปัจจุบันขึ้นไป 80 บาท ทำให้นาย A กังวลว่าราคาหุ้น CPALL จะปรับตัวลงไปที่ราคา 70 บาท แต่ไม่อยากขาย…

นาย A จึงศึกษาการบริหารความเสี่ยงด้วย SSF แล้วมา Short CPALL บน TFEX ที่ 80 บาท จำนวน 1 สัญญา

มูลค่าพอร์ตในแบบที่ไม่มีการบริหารความเสี่ยง และแบบที่บริหารความเสี่ยง มีดังนี้

จะเห็นว่า หากนาย A มีการบริหารความเสี่ยงด้วย Single Stock Futures และคาดการณ์ถูกว่าหุ้น CPALL จะปรับตัวลง แม้ว่ามูลค่าพอร์ตหุ้นลดลง แต่จะถูกชดเชยด้วยกำไรจากการ Short CPALL Futures ทำให้พอร์ตโดยรวมยังคงมีมูลค่าเท่าเดิม ต่างจากพอร์ตลงทุนที่ไม่มีการบริหารความเสี่ยง ซึ่งมีมูลค่าพอร์ตโดยรวมลดลง

นี่คือ หลักการบริหารความเสี่ยงพอร์ตเบื้องต้น โดยใช้ SSF มาเป็นตัวป้องกันความเสี่ยงจากความผันผวนของราคาหุ้นที่เกิดขึ้นได้ทุกวัน เมื่อมีการถือหุ้นและไม่ต้องการขายหุ้นออกจากพอร์ต พวกเรา CAF อยากให้นักลงทุนได้นำไปใช้ เพื่อทำให้พอร์ตลงทุนของท่านไปถึงเป้าหมายที่ท่านวางไว้…เราต้องขอขอบคุณนักลงทุนทุกท่านที่ติดตามบทความและสาระดีๆของพวกเราในทุกๆสัปดาห์ สำหรับวันนี้พวกเราต้องขอจบบทความไว้แต่เพียงเท่านี้ ขอให้นักลงทุนพักผ่อนอย่างเต็มที่ และโชคดีกับการลงทุน…สวัสดีครับ

หมายเหตุ:

1. ชื่อหุ้นและราคาหุ้นเป็นสถานการณ์สมมติขึ้นมา ไม่มีความเกี่ยวข้องกับกลยุทธ์และไม่ได้เป็นการชี้นำแต่อย่างใด

2.มูลค่าพอร์ตที่นำมาแสดง ยังไม่มีการคำนวณค่าคอมมิชชั่นเข้าไป…ในความเป็นจริง นักลงทุนควรคำนึงถึงค่าคอมมิชชั่นด้วย

เปิดบัญชี TFEX
พร้อมรับสิทธิพิเศษทันที !!